Bước 1: Ngâm hạt giống vớ nước 75 độ trong vòng 24 giờ ( Thường thì mình pha tỉ lệ 2 nóng 1 lạnh là ok). Bạn dùng giá thể ươm là gì các Bạn cũng phải làm bước này.

Trong quá trình ngâm mình có thay nước vài lần, giống như rửa hạt.

Sau khoảng 4-6 tiếng đa số các hạt chắc sẽ chìm xuống, Sau 24h thì khoảng 95% số hạt chìm hết. Còn lại 1 ít nổi. Hạt nổi có thể lép có thể do còn 1 phần vỏ bọc. Các Bạn sử dụng hết để ươm không sao cả.

Tùy theo điều kiện và khu vực có ưu điểm giá thể trồng nên mình hướng dẫn những loại giá thể dùng ươm hạt thông đen đã từng làm để các Bạn tham khảo.

Chuẩn bị sỏi thủy sinh, đây là loại sỏi nhỏ cỡ như hạt gạo, và lớn hơn chút. Hồi đó mới đọc 1 số bài viết dùng rổ cho thoát nước tốt, Mình cũng chuẩn bị để so sánh kết quả.

Tiến hành ươm hạt, Khoản cách mỗi lỗ vài cm tùy theo số lượng hạt Bạn có và chậu trồng. Khoảng cách từ hạt lên mặt đất khoảng 1-2mm. 

Hình mô tả cách ươm hạt, Bạn có thể dùng đoạn cây nhỏ nguấy cái lỗ cạn rồi thả hạt vào, Sau đó để chậu ở khu vực tương đối mát nếu Bạn ươm vào mùa nắng nóng để giữ ẩm. Ngày tưới 3-4 lần, Thời tiết mát có thể để ngoài trời. Trường hợp hời tiết nắng nóng thì phía trên phủ lưới lan.

Sau khoảng 5 ngày, hạt thông bắt đầu chồi lên từ từ

Hình thông đen Nhật Bản chụp ở chậu số 1 là chậu đất nung -  sỏi nhỏ kết hợp cát lớn ( Cát lớn bổ sung sau)

Hình thông đen Nhật Bản chụp ở chậu số 1  - Sau khoảng 12 ngày , lúc này có bỏ thêm 1 chút cát to trên bề mặt. Lúc này trở đi Bạn cần hạt chế lượng nước tưới.

Hình thông đen Nhật Bản chụp ở chậu số 1 - Hình này sau khoảng 1 tháng.

Hình thông đen Nhật Bản chụp ở chậu số 1 - Lúc này thông đen đã khoảng 2 tháng tuổi. Thân cây chuyển dần sang màu tím. Đang ra lớp lá thứ 2 . Lúc này bắt đầu bỏ phân bón, Trong hình là bánh dầu

Tiếp theo quá trình đối với chậu số 2 mình ươm trong thùng xốp với loại sỏi lớn hơn số 1 một cỡ. 

Tiếp theo là rổ

Tiếp theo là chậu mủ

Và đây là chậu thông đen Nhật Bản cuối cùng, Thêm 1 chút đá lớn điểm cho đẹp

Nhận xét