Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng chiếc bật lửa, bằng ngón tay nhưng lại khiến người chơi cây kiểng mê mẩn. Hơn 5 năm nay, khách luôn lùng mua khiến loại cây này liên tục cháy hàng.

Bonsai tí hon hay còn được gọi là bonsai mini hấp dẫn ở người chơi cây kiểng bởi không phải “tay chơi đẳng cấp” nào cũng có thể trồng, chăm sóc thành công. Để trồng một cây bonsai đẹp, dáng chuẩn phải mất từ 4-7 năm. 

Chơi bonsai mini ngoài việc chăm sóc, người chơi phải thật kiên nhẫn theo dõi đặc tính, thế cây mới thành công trong việc tạo dáng đặc biệt. Người trồng được bonsai lớn, chưa chắc đã trồng được cây tí hon.

Trong một lần đọc báo, nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh (ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) thích thú với bài viết về 4 cây bonsai siêu nhỏ được trồng ở Hoàng Gia Nhật Bản. Anh liền tìm hiểu rồi thành công ngay ở lần thử nghiệm đầu tiên.

Theo nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh, bonsai được chiết ra từ giống mai chiếu thủy, linh sam, dương… đắp đất dưỡng gốc.

Khi cây sống tốt, người trồng phải dùng dụng cụ để uốn, phân tán cành, tầng, tỉa lá để tạo dáng, theo dõi suốt quá trình phát triển. Một cây bonsai có kích thước siêu nhỏ.

Bằng sự sáng tạo của mình, bonsai anh Vinh trồng có khá nhiều mẫu mã đa dạng, chiều cao từ 3cm đến 15cm với những hình dáng thu hút.

Cây bonsai có dáng như cây "mẹ". Mấy năm trước, anh Vinh mang sản phẩm của mình để giới thiệu với mọi người, không ngờ vườn bonsai mini hết vèo trong vài giờ ra mắt.

 

Mất từ 1-2 năm mới đánh giá được cây này sống tốt hay không, trồng thêm khoảng 2 -5 năm nữa, bonsai mini mới có dáng đẹp.

Vì thời gian chăm sóc lâu, tốn nhiều công sức nên loại cây kiểng này có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, có cây lên đến 4.000 đô la (khoảng hơn 90 triệu đồng) nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

 

Tuy nhiên, nếu đã mê bonsai mini, người chơi sẽ bị mê hoặc không thể dứt ra được, nhất là khi kết hợp cây mini vào tiểu cảnh.
Được biết, dù bonsai mini ra mắt đã hơn 5 năm, nhưng hiện rất nhiều người yêu cây kiểng vẫn thường tìm nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh để đặt hàng.

 

Phạm An http://www.phunuonline.com.vn

Nhận xét

Tin tức khác

hội chợ và triển lãm Bonsai Gò Vấp 2022

hội chợ và triển lãm Bonsai Gò Vấp 2022

14/07/2022
Hội thi trưng bày sản phẩm sinh vật cảnh Quận Gò Vấp năm 2022 Địa điểm: công viên làng hoa Gò Vấp số 191 Đường Lê Văn Thọ, P8, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Vườn Bonsai DONA - Đẹp, đẳng cấp và chuyên nghiệp nhất Miền Nam

Vườn Bonsai DONA - Đẹp, đẳng cấp và chuyên nghiệp nhất Miền Nam

21/10/2017
Bonsai có thể sống được trên bất kỳ loại đất nào, tuy nhiên nếu muốn chúng luôn đẹp theo thời gian, phát triển tốt thì cần phải có 1 loại đất phù ...
Cây Linh sam 500 triệu của danh hài Hoài Linh đạt giải nhất cuộc thi bonsai

Cây Linh sam 500 triệu của danh hài Hoài Linh đạt giải nhất cuộc thi bonsai

21/06/2018
Anh sở hữu rất nhiều cây cảnh. Do bận rộn nên việc chăm sóc vườn chủ yếu giao cho người nhà nhưng anh cũng rất thường tưới nước và tỉa cành cho cây ...
Tác phẩm Ngọa hổ tàng long của triệu phú đô la Phú Thọ

Tác phẩm Ngọa hổ tàng long của triệu phú đô la Phú Thọ

03/04/2018
Đó là cây sanh cổ mang tên "Ngọa hổ tàng long" của triệu phú đô la Ngô Thị Thu ở Phú Thọ. Theo chủ nhân của quái cây này tiết lộ, cây sanh cổ của chị ...
Khế cổ thụ 6 tỷ chưa bán

Khế cổ thụ 6 tỷ chưa bán

26/03/2018
Cây khế cổ thụ, có dáng thế như một ngọn núi có tuổi đời lên đến 200 năm này của anh Phan Văn Toàn ở Phú Thọ đã từng được nhiều đại gia trả giá ...
Khai mạc Hội Hoa Xuân Mậu Tuất 2018

Khai mạc Hội Hoa Xuân Mậu Tuất 2018

11/02/2018
4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn, thuộc các bộ môn: Hoa mai, kiểng cổ - bonsai, tiểu cảnh - non bộ, đá cảnh - cây khô, hoa lan, hoa sứ, cá cảnh, cắm hoa, xương ...
Phóng Sự Cây Cảnh Nghệ Thuật Đài Truyền Hình TP.HCM

Phóng Sự Cây Cảnh Nghệ Thuật Đài Truyền Hình TP.HCM

25/01/2018
Tôi thật sự bất ngờ trước vẻ đẹp của những cây Bonsai, tiểu cảnh, hòn non bộ của các Bạn. Các Bạn đã biết tận dụng những kỹ thuật, kinh nghiệm và ...